33.000 tỷ đồng trái phiếu đổ về các doanh nghiệp liên quan đến Sài Gòn Bình An

Chưa đầy một năm, 7 doanh nghiệp có liên quan đến đại đô thị Sài Gòn Bình An đã liên tục huy động được gần 33.000 tỷ đồng. Đồng thời, cũng có nhiều động thái hé lộ kế hoạch “hồi sinh” của dự án trong hơn 20 năm nằm bất động. Theo ghi nhận, dự án Sài Gòn Bình An hiện đang triển khai nền móng của một phần diện tích dự án.

Trong nhóm 7 doanh nghiệp có liên quan đến khu đô thị Sài Gòn Bình An – Thủ Đức đã huy động được khoảng 33.000 nghìn tỷ đồng trái phiếu và lần lượt thế chấp các thành phần dự án tại ngân hàng Techcombank. 

Dự án Sài Gòn Bình An - Thủ Đức
33.000 tỷ đồng trái phiếu đổ về các doanh nghiệp liên quan đến Sài Gòn Bình An

Dự án Sài Gòn Bình An nay được đổi tên là The Global City sau khi về tay nhà phát triển bất động sản Masterise Homes, có quy mô lên đến 117,4 ha tọa lạc ngay vị trí “vàng” tại phường An Phú, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Chủ đầu tư của dự án này là CTCP Đầu tư & Phát triển Sài Gòn (SDI Corp). 

Vào khoảng cuối tháng 7 năm 2021 đến nay, 7 doanh nghiệp có liên quan đến dự án đã liên tiếp huy động gần 33.000 tỷ đồng thông qua việc phát hành 11 lô trái phiếu doanh nghiệp. Theo thông tin từ HNX gần nhất, vào ngày 30/03/2022 ba doanh nghiệp bao gồm  CTCP Air Link, CTCP WorldWide Capital và CTCP Xây Dựng Kiến Hưng Thịnh đã thực hiện phát hành 6 lô trái phiếu với tổng giá trị huy động lên đến 10.830 tỷ đồng. 

Tất cả số trái phiếu này được mua hết trong vòng một ngày kể từ ngày phát hành, trái chủ không được các doanh nghiệp này công bố. Mục đích, lãi suất và tài sản đảm bảo cũng không được các doanh nghiệp này tiết lộ trong báo cáo kết quả được phát hành trên HNX. 

Dự án Sài Gòn Bình An tại thành phố Thủ Đức
Dự án Sài Gòn Bình An tại thành phố Thủ Đức

Tuy nhiên trước ngày 6 lô trái phiếu được phát hành, ngày 29 tháng 3 cả ba doanh nghiệp này đã ký kết hợp đồng thế chấp với phía ngân hàng Techcombank, thế chấp bằng các tài sản, quyền cũng như lợi ích liên quan đến dự án thành phần nằm thuộc Sài Gòn Bình An mà các doanh nghiệp này từng nhận chuyển nhượng từ phía SDI Corp.

Vào đầu năm nay, SDI Corp đã hoàn tất phát hành lô trái phiếu với giá trị 6.574,6 tỷ động. Trong đó, mục đích, tài sản đảm bảo, lãi suất, trái chủ, tổ chức thu xếp phát hành và cũng không được tiết lộ. Trước thời điểm huy động vốn, vào tháng 9 năm 2021 phía SDI Corp đã tiến hành thế chấp Khu nhà ở chung cư – kết hợp với thương mại dịch vụ CT1 thuộc KĐT The Global City tại Techcombank. Bên cạnh đó, kể từ ngày 29 – 31 tháng 2 năm 2022, doanh nghiệp đã có 3 lần ký hợp đồng thế chấp tài sản có liên quan đến dự án này tại Techcombank với ô đất CT6 và CT7. 

Mặt khác, ngoài những lần ký kết hợp đồng được nêu rõ The Global City từ ngày 29/7/2021 đến ngày 31/3/2022, SDI Corp đã có 20 lần ký hợp đồng với ngân hàng Techcombank và đảm bảo bằng dự án thành phần. Mặc dù không thông tin cụ thể nhưng theo tìm hiểu hiện nay SDI Corp chỉ tập trung đầu tư dự án Sài Gòn Bình An. 

Trước đó, vào ngày 30/7/2021, ba doanh nghiệp CTCP Osaka Garden, CTCP Hoa Phú Thịnh và CTCP Hoàng Phú Vương cũng đồng loạt phát hành 3 lô trái phiếu để có thể huy động vốn nhận chuyển nhượng dự án KĐT The Global City. 

Phối cảnh dự án The Global City
Phối cảnh dự án The Global City

Đến tháng 10 năm 2021, CTCP Osaka Garden cũng tiếp tục phát hành thêm một lô trái phiếu với cùng một mục đích, cùng do Techcom Securities là công ty con của Techcombank thu xếp và phát hành. Với tổng số tiền của 4 lô trái phiếu huy động được là 15.500 tỷ đồng và được mua trọn trong một ngày bởi tổ chức tín dụng trong nước. 

Đáng chú ý hơn, vào ngày 18/8/2021, ba doanh nghiệp này đều đã ký hợp đồng với Techcombank, tài sản được thế chấp là quyền, lợi ích liên quan và tài sản của dự án thành phần thuộc dự án. Đây cũng là tài sản để đảm bảo cho cả 4 lô trái phiếu được ba doanh nghiệp phát hành. 

Sự kết hợp giữa Vạn Thịnh Phát và Masterise tại dự án

Quay lại với SDI Corp – được thành lập vào tháng 4 năm 1999 và được biết đến là một thành viên trong hệ sinh thái của Tập đoàn Him Lam. 

Vào tháng 3 năm 2020, ông Bùi Đức Khoa đảm nhiệm là người đại diện pháp luật kiêm Chủ tịch của HĐQT Tập đoàn SDI Corp thay cho ông Dương Minh Hùng là người đại diện cũ kiêm vị trí Tổng Giám đốc công ty. Sau lần thay đổi “tướng”, ông Hùng cũng đã rút khỏi ban quản lý của tập đoàn SDI Corp. 

Đến ngày 30/7/2021, Trường Ban Kiểm soát của Tập đoàn Masterise Group – Bà Mai Thị Kim Oanh đã trở thành đồng đại diện pháp luật của Tập đoàn SDI Corp cùng với ông Bùi Đức Khoa. Đồng thời, bà cũng đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT của SDI Corp và ông Khoa trở thành Tổng Giám đốc của công ty. Ngoài ra, cơ cấu cổ đông cũng không được công ty công bố.

Phối cảnh dự án The Global City Masterise homes Quận 2
Phối cảnh dự án The Global City Masterise homes Quận 2

Theo cập nhật thông tin gần nhất, vào tháng 3 năm 2020 với vốn điều lệ của Tập đoàn SDI Corp là 3.845 tỷ đồng. Ngoài Tập đoàn SDI Corp các doanh nghiệp phát hành trái phiếu vào năm 2021 là các công ty như CTCP Osaka Garden, CTCP Hoàng Phú Vương, CTCP Hoa Phú Thịnh. Theo ông Phạm Đức Toản là Giám Đốc công ty EZ Property đã chia sẻ, các đợt phát hành trái phiếu của 3 doanh nghiệp này đều có bóng dáng của Masterise Group. 

Đáng chú ý hơn, vào cuối tháng 7/2021 cùng ngày mà ba doanh nghiệp này phát với 3 lô đầu tiên trong 4 lô trái phiếu được phát hành, cũng là ngày bà Oanh trở thành đại diện pháp luật kiêm Chủ tịch của tập đoàn SDI Corp. 

Thêm về trái phiếu mà nhóm Masterise huy động vào năm 2021, Công ty TNHH Kinh doanh BĐS Masterise Dream City Villas cũng đã huy động thành công với 7.200 tỷ đồng thông qua 3 lô trái phiếu. Mục đích phát hành cũng là để nhận chuyển nhượng từ dự án Dream City tại Hưng Yên. 

Bên cạnh đó, cơ cấu tổ chức của 2 trong 3 doanh nghiệp phát hành trái phiếu vào ngày 30/3/2022 đều có sự xuất hiện của nhân sự thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. 

Vào tháng 10 năm 2018, Công ty CP WorldWide Capital từng do ông Trường Hồng Võ làm đại diện pháp luật. Ông Võ cũng là một trong những cổ đông sáng lập và đại diện pháp luật của Công ty CP Capital One Financial, doanh nghiệp có nhiều liên hệ với Vạn Thạnh Phát và cũng từng gây chú ý khi góp mặt đấu giá khu đất Thủ Thiêm được tổ chức vào cuối năm 2021. 

Về phần Công ty CP Air Link, cổ đông sáng lập và nắm tỷ lệ lớn nhất (49%) tại Công ty là CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng và BĐS Sài Gòn Star, doanh nghiệp có ông Thái Bảo Anh là thành viên HĐQT, người đang đứng tên cho Công ty CP Đầu tư Mê Linh Square, do ông Ngô Văn An đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT. Ông Ngô Văn An còn được biết đến là nhân sự lãnh đạo tại bộ phận phát triển dự án thuộc Sunny World, đây là công ty con của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Dự án chuẩn bị “hồi sinh” sau 20 năm bất động

Vào tháng 1/1999, UBND TP. Hồ Chí Minh đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Sài Gòn Bình An. Khi đó, quy mô dự án lên đến 120 ha. Năm 2000, UBND thành phố đã chấp thuận thêm phần tiện ích sân golf An Phú, từ đây đã nâng tổng quy mô dự án tăng lên khoảng 137,4 ha và giao đất cho Tập đoàn SDI Corp vào tháng 1/2001. Khi đó, dự án được đặt tên là là Khu liên hợp sân golf, nhà ở và thể dục thể thao.

Đến cuối tháng 11/2015, sau nhiều lần chỉnh sửa quy hoạch, theo phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 của UBND thành phố Hồ Chí Minh, tổng diện tích khu đất đã giảm xuống còn 117,4 ha. Mặc dù vậy, sau hơn 20 năm kể từ khi dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, đến ngày 18/3/2021, nhà thầu An Phong Construction đã chính thức khởi công dự án.

Tháng 7/2021, dự án này từng bị vướng một số thông tin về sự kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ có liên quan đến việc UBND TP. Hồ Chí Minh phê duyệt tầng cao xây dựng tối đa không đúng như trình tự; Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đã phê duyệt đánh giá tác động môi trường của dự án Sài Gòn Bình An là không đúng thẩm quyền.

Mặt bằng The Global City An Phú Quận 2 TP Thủ Đức
Mặt bằng phân khu căn hộ cao tầng The Global City An Phú Quận 2 TP Thủ Đức

Phía Tập đoàn SDI Corp đã có trao đổi với Báo Chính phủ và cho rằng việc này thuộc về thủ tục hành chính của các cơ quan chức năng, đây không phải là việc của doanh nghiệp. Chủ đầu tư của KĐT Sài Gòn Bình An đang tiến hành triển khai dự án theo đúng pháp luật. 

Vào cuối tháng 7 năm ngoái, sau sự góp mặt của Masterise Group, dấu hiệu “hồi sinh” của dự án đang dần rõ ràng hơn. Cụ thể hơn, ngoài các đợt huy động nguồn vốn từ trái phiếu được nêu trên, tháng 1 năm 2022 dự án đã chính thức về tay Nhà phát triển mới – Masterise Homes là thành viên thuộc tập đoàn Masterise Group, đồng thời dự án được giới thiệu ngay trên website với tên gọi mới – The Global City. 

Vào cuối tháng 2 năm 2022, Tập đoàn Masterise Homes đã tiến hành ký hợp tác chiến lược với đơn vị kiến trúc hàng đầu nước Anh Foster + Partners. Theo thông tin mà Tập đoàn Masterise Homes đã công bố vào đầu năm, dự kiến toàn bộ dự án này sẽ được hoàn thiện trong vòng 48 tháng. 

Theo giới thiệu của Tập đoàn Masterise Homes, dự án The Global City sẽ bao gồm các cấu phần thấp tầng, cao tầng, nhà ở xã hội, villa, tiện ích y tế, hành chính và có một trung tâm thương mại hạng sang với diện tích đến 12,5 ha và các tiện ích khác.

Có thể bạn quan tâm

037 555 4 555

Bài viết mới nhất

Khu đô thị The Global City thu hút giới đầu tư đổ về

Khu đô thị The Global City thu hút giới đầu tư đổ về