Cửa ngõ TP.HCM lộ diện nút giao An Phú 3.800 tỷ đồng

Nút giao An Phú tại thành phố Thủ Đức có quy mô ba tầng với tổng vốn đầu tư lên đến 3.773 tỷ đồng được thiết kế theo phong cách hiện đại. Tại trung tâm công trình được xây dựng một tòa tháp biểu tượng với tên gọi “khát vọng”.

Phối cảnh nút giao An Phú, TP Thủ Đức
Phối cảnh nút giao An Phú, TP Thủ Đức

Công trình nút giao An Phú tại thành phố Thủ Đức chính thức thông qua chủ trương đầu tư vào tháng 04 năm 2021. Nút giao sẽ được khởi công xây dựng trong năm 2022 và dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Dự án nút giao sẽ có cấu trúc 3 tầng gồm: hầm chui hai chiều kết nối tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây với tuyến đường Mai Chí Thọ (phía hầm Thủ Thiêm) kéo dài đến nút giao Đồng Văn Cống – Mai Chí Thọ; hệ thống các đảo và tiểu đảo trên mặt đường; cuối cùng là 2 cầu vượt ở phía trên.

Tại vị trí nút giao Đồng Văn Cống – Mai Chí Thọ, dự án sẽ cho xây dựng các cầu bộ hành và 2 cầu vượt…

Phối cảnh nút giao An Phú, TP Thủ Đức
Phối cảnh nút giao An Phú, TP Thủ Đức

Vào cuối năm 2021, thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc thi thiết kế để tìm kiến phương án cho công trình này. Sau đó phương án do hai công ty Cổ phần Việt Kiến trúc và Công ty trách nhiệm hữu hạn Tư vấn Thiết kế B.R thực hiện đã được chọn. Bản thiết kế kiến trúc của nút giao An Phú được đánh giá cao bởi sự hiện đại, tương thích với đặc điểm thời tiết, khí hậu, nếp sống đô thị, cảnh quan của khu vực Thành phố Thủ Đức.


Vị trí nút giao An Phú 3.800 tỷ đồng tại cửa ngõ TP.HCM

Điểm nhấn của bản thiết kế dự án là công trình tháp biểu tượng ngay tại vị trí vòng xoay. Tòa tháp giúp tăng tính định vị về địa điểm, tăng trải nghiệm về không gian đi bộ, và cảnh quan của khu vực về đêm.

Tòa tháp được thiết kế các thanh thép cao 36m, có độ rộng phần đế là 4,4m còn phần đỉnh 10,4m. Biểu tượng trên có ý nghĩa tượng trưng cho sự đoàn kết thống nhất, khát vọng xây dựng nên một thành phố hiện đại, năng động. Trong đó, phần đế tháp mang ý nghĩa cội nguồn là sự đoàn kết một lòng của người dân thành phố. Phần đỉnh thể hiện ý chí vươn lên phi thường của thành phố Thủ Đức.


Nút giao An Phú 3.800 tỷ đồng tại cửa ngõ TP.HCM

Bản thiết kế đảo trong ở vị trí trung tâm được bố trí nhiều không gian cây xanh và hồ nước. Bên cạnh đó và không gian dành cho người đi bộ và công trình công cộng. Dự án như một công viên thu nhỏ ngay giữa nút giao sôi động.

Hệ thống ánh sáng tại nút giao được phối hợp giữa đèn ở khu vực đài phun nước và đèn lắp tòa tháp. Hệ thống ánh sáng ngoài chức năng làm đẹp cho cảnh quang đô thị, vừa giúp người đi đường định vị hướng đi. Đặc biệt, màu sắc ánh sáng sẽ được thay đổi mỗi ngày và trong các dịp lễ…

Hệ thống cầu vượt qua nút giao An Phú được thiết kế với hai làn xe, với bề rộng 9m, cao 4.75m so với mặt đường. Lan can của cầu vượt được làm bằng chất liệu thép mạ kẽm. Các xe khi qua cầu được chạy với vận tốc tối đa 50km/h.

Về thiết kế hầm chui 2 chiều, kết nối tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây với tuyến đường Mai Chí Thọ (phía hầm Thủ Thiêm), kéo dài qua vị trí nút giao Đồng Văn Cống – Mai Chí Thọ. Hầm sẽ có tổng cộng 4 làn xe, với chiều dài gần một cây số. Xe qua đây được chạy với tốc độ 50km/h.

Hình ảnh ùn tắc tại nút giao An Phú hiện tại
Hình ảnh ùn tắc tại nút giao An Phú hiện tại

Dự án nút giao An Phú là cầu nối của các tuyến giao thông quan trọng, trong đó có tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây; đường Lương Đình Của; đại lộ Mai Chí Thọ; kết nối đường Nguyễn Thị Định, Đồng Văn Cống đi đến cảng Cát Lái. Vì thế, áp lực giao thông của công trình là rất lớn.

Công trình nút giao An Phú khi hoàn tất đưa vào vận hành sẽ giúp cắt giảm tình trạng ùn tắc giao thông tại khu Đông Sài Gòn. Giúp khai thác tối đa tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây khi dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành được xây dựng. Nút giao cũng sẽ giúp tăng giá trị của những dự án trong khu vực thành phố Thủ Đức như Sài Giòn Sports City, Lake View City và đặc biệt là dự án khu đô thị The Global City. Một dự án có quy mô lên đến 117ha, được kỳ vọng sẽ tạo nên một khu “downtown” mới của TP.HCM.

Có thể bạn quan tâm

037 555 4 555

Bài viết mới nhất

Khu đô thị The Global City thu hút giới đầu tư đổ về

Khu đô thị The Global City thu hút giới đầu tư đổ về