Lập đồ án gần 36 tỷ đồng quy hoạch thành phố Thủ Đức

Vừa qua, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định về việc duyệt đề cương nhiệm vụ và tổng dự án lập Đồ án quy hoạch thành phố Thủ Đức (thuộc Tp.Hồ Chí Minh) đến năm 2040, tổng dự toán chi phí lập đồ án lần này là 36 tỷ đồng.

Lập đồ án quy hoạch thành phố Thủ Đức gần 36 tỷ đồng
Lập đồ án quy hoạch thành phố Thủ Đức gần 36 tỷ đồng

Với quy mô hoạch hoạch lên đến 21,156 ha, ranh giới lập quy hoạch có 4 phía tiếp giáp với các đơn vị hành chính cấp huyện như: Phía Đông giáp thành phố Biên Hòa và huyện Long Thành thuộc tỉnh Đồng Nai; Phía Tây tiếp giáp các quận 1, 4, 12 và quận Bình Thạnh, Phía Nam được tiếp giáp các quận 7, 4, thành phố Hồ Chí Minh cùng huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai; Phía Bắc giáp với thành phố Thuận An và thành phố Dĩ An thuộc tỉnh Bình Dương. 

Theo đồ án quy hoạch chung của Thủ Đức thuộc TP. Hồ Chí Minh đến năm 2040 có mục tiêu cho việc đề xuất định hướng phát triển phù hợp với cấu trúc và định hướng phát triển vùng và không gian TP.Hồ Chí Minh, để đáp ứng mục tiêu sẽ trở thành một trong những trung tâm kinh tế tài chính, khoa học, công nghệ, và tri thức quan trọng của TP.Hồ Chí Minh và Quốc gia. 

Để đáp ứng các yêu cầu trong chiến lược phát triển nền kinh tế – xã hội của thành phố và tạo điều kiện khả thi để thực hiện đồng bộ các giải pháp để giải quyết các vấn đề trong việc phát triển đô thị hiện nay: dân cư, nhà ở, giao thông, hạ tầng, môi trường và thích ứng với sự biến đổi khí hậu trên có sở phát triển và chuyển đổi hạ tầng số. 

Một góc thành phố Thủ Đức nhìn từ trên cao
Một góc thành phố Thủ Đức nhìn từ trên cao

Đồng thời, luôn hướng tới sự phát triển đô thị với chất lượng sống tốt cùng môi trường làm việc hấp dẫn, và có văn hóa đặc trưng nhằm bảo tồn di sản, cảnh quan sông nước, cùng phát triển hạ tầng đô thị thông minh, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Để tạo cơ sở pháp lý quản lý phát triển và đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị cùng với các khu vực trong TP.Thủ Đức theo đồ án quy hoạch, phải luôn đảm bảo chất lượng của đô thị theo tiêu chuẩn đô thị loại I trực thuộc thành phố Hồ Chí Minh. 

Về tính chất của đô thị, là mô hình đô thị loại I trực thuộc TP.HCM, sẽ được định hướng phát triển theo mô hình đô thị sáng tạo, có sự tương tác cao; trung tâm phía Đông của TP.Hồ Chí Minh về khoa học kỹ thuật, kinh tế và công nghệ, giáo dục đào tạo, văn hóa. 

Là trung tâm được đổi mới sáng tạo dựa trên cơ sở khoa học công nghệ, kinh tế tri thức và hợp tác phát triển; có sự tập trung vào các lĩnh vực giáo dục đào tạo bậc cao, nghiên cứu cùng với sản xuất công nghệ cao, thương mại dịch vụ và tài chính; với vai trò là hạt nhân trong công cuộc đổi mới sáng tạo, phát triển hạ tầng số của thành phố và vùng TP. Hồ Chí Minh.

Là đầu mối kết nối giữa trung tâm hiện hữu TP.Hồ Chí Minh với cảng hàng không quốc tế tại Long Thành và khu đô thị sáng tạo, các khu chức năng trọng điểm phía Đông của vùng TP.Hồ Chí Minh. 

Với dự kiến quy mô dân số đến năm 2030 của TP Thủ Đức đạt 1,5 triệu người; vào năm 2040 đạt đến 2,2 triệu người và 3 triệu người sau năm 2040. Với dự kiến về quy mô đất đai: Đến năm 2030 đất xây dựng đô thị sẽ ở khoảng 18.830 ha, đến năm 2040 dự kiến đất xây dựng đô thị rơi vào khoảng 19.994 ha. 

UBND TP Thủ Đức là đơn vị cơ quan tổ chức lập quy hoạch và Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng khu vực thành phố. Với dự toán chi phí rơi vào khoảng 35,921 tỷ đồng, đây là nguồn vốn từ ngân sách TP.HCM.

Với định hướng và mục tiêu đề ra thành phố Thủ Đức sẽ phát triển trở thành khu trung tâm kinh tế tri thức, tài chính, khoa học và công nghệ quan trọng của thành phố Hồ Chí Minh và cả của Quốc gia. Khu vực nơi đây có hàng loạt các dự án mọc lên, tuy nhiên nếu xét về chất lượng cuộc sống cùng các tiện ích quay quanh thì có lẽ không dự án nào có thể vượt mặt dự án The Global City thuộc Nhà phát triển Masterise Homes. Đây là dự án lớn nhất từ trước đến nay của Masterise Homes, với quy mô lên đến 117,4ha. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố Thủ Đức thuộc vị trí kinh tế trọng điểm tại khu vực. 

Phối cảnh dự án The Global City Masterise homes Quận 2
Phối cảnh dự án The Global City Masterise homes Quận 2

Trong tương lai gần, dự án sẽ phát triển với diện mạo của khu đô thị hiện đại, sống động, cộng đồng dân cư tinh hoa và văn minh, nhờ hai mặt giáp với khu tái định và khu đô thị lớn. Với mục tiêu đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của cộng đồng dân cư tại TP. Hồ Chí Minh về vấn đề nhà ở. Đồng thời, tiềm năng sinh lời của dự án The Global City cũng sẽ tăng lên nhanh chóng.

Ngoài ra, The Global City là dự án tọa lạc tại trung tâm thành phố Thủ Đức, cùng với mạng lưới giao thông linh hoạt, dễ dàng kết nối Quận 1, Quận 5, Quận 6,  Quận 7, Quận Bình Thạnh và các tỉnh, thành phố miền Đông Nam Bộ. Từ đây, với nhu cầu ở thực của cộng đồng dân cư ngày càng lớn với tiềm năng sinh lời hoàn hảo, dự án The Global City đã trở thành nơi an cư lý tưởng, đón nguồn khách hàng “khổng lồ” lên đến hàng triệu người như đã dự kiến.

Không quá lời khi nói lập đồ án quy hoạch Thành phố Thủ Đức đã chứng kiến ​​được một quá trình của khu đô thị hóa đặc biệt nhanh chóng từ đầu năm 2021 đến nay. Với hạ tầng giao thông được cải thiện cùng các khu đô thị ngày càng hiện đại hơn, thành phố phía Đông sẽ trở thành nơi sinh sống thích hợp nhất. Ngoài ra, với việc xây dựng hệ thống hạ tầng tại khu vực như: đường vành đai 2, đường vành đai 3, tuyến metro số 1 Bến Thành và Suối Tiên, các tuyến khác cũng sẽ tạo động lực tăng trưởng giá trị của bất động sản.

Việc thiết lập đồ án quy hoạch thành phố Thủ Đức là một yếu tố quan trọng góp phần làm tăng giá trị bất động sản khu Đông Sài Gòn. Đồng thời, giá trị của dự án The Global City cũng được tăng lên đáng kể.

Có thể bạn quan tâm

037 555 4 555

Bài viết mới nhất

Khu đô thị The Global City thu hút giới đầu tư đổ về

Khu đô thị The Global City thu hút giới đầu tư đổ về