TP. Hồ Chí Minh tăng cao nhu cầu bất động sản thương mại

Sau thời điểm dịch covid diễn ra phức tạp, hoạt động kinh doanh cũng đang dần hồi phục và tạo tiền đề cho nhu cầu mua, thuê bất động sản thương mại tại Hồ Chí Minh. Đặc biệt là những sản phẩm shophouse đang tăng trưởng trở lại, từ đây dẫn đến lực cầu bất động sản thương mại cũng gia tăng. 

Lượng cầu nhà phố shophouse tăng cao

Sau thời gian đứng lại bởi sự thiếu hụt nguồn cung và chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid, nhu cầu giao dịch bất động sản thương mại tại Hồ Chí Minh đang có những tín hiệu hồi phục. Theo báo cáo, vào quý 1 năm 2022, hoạt động kinh doanh về các dịch vụ cho thuê nhà phố và nhà phố thương mại cũng đang phục hồi tích cực với sự mở cửa hoàn toàn để phục hồi kinh tế cũng như thúc đẩy ngành du lịch tăng trưởng trở lại từ Chính phủ.

Từ đó, các nhu cầu tìm kiếm thuê và mua các loại hình bất động sản thương mại như nhà phố shophouse đều có sự tăng trưởng đáng kể. Lượng khách hàng tìm thuê các nhà phố mặt tiền cũng tăng 2% so với tìm thuê căn hộ và với nhu cầu thuê hoặc mua các căn nhà thương mại thuộc đế chung cư tăng lên 19% so với quý trước. Riêng thành phố Hồ Chí Minh lượng khách tìm thuê đã tăng lên 5% và nhất là các căn nhà phố mặt bằng thuê tại các tòa nhà chung cư tăng lên 4-5% so với quý trước. 

Hoạt động kinh doanh tại các shophouse thương mại đang từng bước phục hồi dẫn đến nhu cầu mua phân khúc này tăng trở lại.
Hoạt động kinh doanh tại các shophouse thương mại đang từng bước phục hồi dẫn đến nhu cầu mua phân khúc này tăng trở lại.

Vào 3 tháng đầu năm nay, lượng cầu thị trường các sản phẩm nhà phố và shophouse đang có những tín hiệu phục hồi mạnh mẽ. Nguồn cung của các loại hình này thì còn khá khan hiếm. Tính từ tháng 4/2021 đến nay, chỉ có đến 200 căn nhà phố thương mại được mở bán, đã giảm 85% so với cùng kỳ. Riêng với tháng 1/2022, mặc dù có nhiều dự án biệt thự và nhà liền kề được chào bán nhưng lại không có nguồn cung nhà phố thương mại mới nào ra thị trường.  

Theo số liệu từ Sở xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ ra, tháng 1 vừa qua thành phố có 5 dự án đủ điều kiện để huy động vốn mở bán sản phẩm nhà ở hình thành ở trong tương lai, tổng số sản phẩm căn hộ chỉ 1.172 căn giảm 85% so với quý trước và giảm đi 66% so với cùng kỳ năm trước. Với các sản phẩm thuộc phân khu shophouse, nhà phố thương mại hầu hết chỉ có một vài dự án cũ được chào bán với thứ cấp và số lượng cũng khá ít, không đủ số lượng để đáp ứng hết nhu cầu của thị trường. Thiếu nhiều sản phẩm giao dịch đã khiến cho nhà phố thương mại luôn duy trì được tỷ lệ hấp thụ đến 90%. 

Nhu cầu bất động sản thương mại tại TP. Hồ Chí Minh tăng cao
Nhu cầu bất động sản thương mại tại TP. Hồ Chí Minh tăng cao

Hiện nay, không chỉ mức giá sang nhượng thứ cấp tăng lên, tốc độ tăng giá sơ cấp cũng có sự gia tăng so với các loại hình bất động sản khác. Lợi nhuận từ việc cho thuê Shophouse được ước định đạt 8-10% mỗi năm, tiềm năng tăng giá của các sản phẩm này luôn ở ngưỡng từ 10-30% mỗi năm. 

Nguồn cung nhà phố shophouse giảm

Tìm hiểu từ thực tế, Hồ Chí Minh đang có một vài dự án shophouse chuẩn bị mở bán tuy nhiên số lượng sản phẩm chỉ là con số ít ỏi. Mặc dù chưa mở bán nhưng các nhà đầu tư đã tiến hành cọc chỗ trước. 

Cụ thể hơn, chủ đầu tư Masterise Homes vừa cho ra mắt thị trường với số lượng shophouse rất ít thuộc khu phức hợp The Global City (Thủ Đức). Theo thông tin, thị trường khu Đông Sài Gòn không có quá nhiều dự án nhà phố thương mại, shophouse mới nào được triển khai và mở bán. Chính vì vậy, nhu cầu về việc mua hoặc thuê mặt bằng kinh doanh tại khu vực là vô cùng lớn.

The Global City có nhiều lợi thế khi một mặt tọa lạc ngay mặt tiền đường Đỗ Xuân Hợp có nút giao với đường cao tốc Hồ Chí Minh – Long Thành và Dầu Giây, mặt khác lại được giáp với sông Rạch Chiếc và liền kề với dự án Saigon Sports City. Với vị trí thuận lợi này, phù hợp để có thể khai thác kinh doanh tối đa khi tiếp cận hơn với hàng ngàn dân cư sinh sống trong nội khu và cùng với hàng ngàn khách hàng vãng lai hay dân cư thuộc các khu vực lân cận.

Phân khúc nhà phố thương mại cũng rơi vào thực trạng thiếu nguồn cung sơ cấp trong khi TP.HCM không có nhiều dự án BĐS mới được triển khai.
Phân khúc nhà phố thương mại cũng rơi vào thực trạng thiếu nguồn cung sơ cấp trong khi TP.HCM không có nhiều dự án BĐS mới được triển khai.

Bên cạnh đó, có thêm một dự án nhà phố thương mại khác được chào bán D- Aqua thuộc CĐT DHA Corp. Dự án này đã chào bán thị trường với 40 căn hộ shophouse với mức giá chào bán theo dự kiến khoảng 8 tỷ đồng/căn. Theo nhà DHA Corporation, các dãy shophouse mặt tiền đường đang nhận được rất nhiều sự quan tâm một phần lớn nhờ vào thiết kế của bãi xe vô cùng rộng lớn, tạo sự thuận tiện cho tập quán mua bán và kinh doanh của người Việt. Chính vì vậy, đã có không ít khách hàng đang đổ dồn sự quan tâm của mình và luôn chờ đợi nguồn cung của giai đạon mới của dự án. 

Với tình trạng thiếu hụt nguồn cung là lý do đã khiến cho giá bán bất động sản của phân khúc này cũng được tăng mạnh. The ghi nhận, ở Hồ Chí Minh, bình quân giá bán của mỗi sản phẩm shophouse này khoảng từ 150 triệu lên đến 400 triệu cho mỗi một m2. Giá bán dự sẽ trong thời gian tới có thể sẽ cao hơn rất nhiều, bởi sự tác động đến từ bởi nhiều yếu tố khác nhau như vị trí, chi phí xây dựng, thuế,…

Điều đáng chú ý hơn, giá bán sơ cấp của sản phẩm nhà phố và shophouse vào quý 1 được ghi nhận tăng với mức 3 – 5% so với giai đoạn trước đó, mỗi giai đoạn chỉ cách nhau khoảng 3 – 4 tháng. Dựa vào đây, tỷ lệ tăng giá thuần của sản phẩm này hiện đang ở mức từ 8 – 10% theo năm.

Có thể bạn quan tâm

037 555 4 555

Bài viết mới nhất

Khu đô thị The Global City thu hút giới đầu tư đổ về

Khu đô thị The Global City thu hút giới đầu tư đổ về